TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ AN HÀ 46 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THCS An Hà được thành lập tháng 8 năm 1963, tiền thân của trường là cấp II An Hà. Trường đóng trên địa bàn xã An Hà- Một xã phía Bắc của huyện Lạng Giang - Tỉnh Bắc Giang.

Đ/C Hiệu trưởng Đồng Quang Hợp phát biểu trong ngày 26/3/2009

Đ/C Hiệu trưởng Đồng Quang Hợp phát biểu trong ngày 26/3/2009

 

Trường THCS An Hà được thành lập tháng 8 năm 1963, tiền thân của trường là cấp II An Hà. Trường đóng trên địa bàn xã An Hà-  Một xã phía Bắc của huyện Lạng Giang - Tỉnh Bắc Giang.

          Năm học đầu tiên, trường chỉ có vẻn vẹn 3 lớp với 81 học sinh (trong đó có 2 lớp 5 học sinh phổ thông gồm 54 em và 1 lớp phổ thông nông nghiệp dành cho học sinh quá tuổi gồm 27 em).

          Khi mới thành lập, nhà trường có 13 cán bộ giáo viên do thầy Nguyễn Văn Phúc làm Hiệu trưởng. Cơ sở vật chất với phòng học vách đất, lợp rạ, bàn ghế giáo viên và học sinh bằng tre ghép lại. Tất cả những khó khăn về vật chất ấy được bù đắp bởi tinh thần vượt khó vươn lên của thầy và trò nhà trường.

          Trường THCS An Hà - ngôi trường mang tên dòng sông Yên Bình và cũng như dòng sông lặng lẽ trở phù sa tháng ngày bồi đắp cho đất đai màu mỡ, đội ngũ giáo viên trường THCS An Hà đã miệt mài cống hiến sức lực của mình cho sự nghiệp giáo dục. Cũng chính tại ngôi trường này, bao thế hệ học sinh đã trưởng thành như đàn chim tung  cánh bay đi khắp mọi miền Tổ Quốc. Có những con người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, có người đã để lại một phần cơ thể mình nơi chiến trường, có người trở thành doanh nhân thành đạt trong thời kỳ đổi mới, có những người lặng lẽ “ Một nắng hai sương” trên mảnh đất quê hương…; Trường THCS An Hà có thể tự hào rằng mình là một trong những chiếc nôi đào tạo nên những lớp người kế tục xứng đáng truyền thống của quê hương An Hà.

          Với 46 năm xây dựng và trưởng thành-ngôi trường mang tên trường THCS An Hà đến nay đã phát triển vượt bậc từ quy mô trường lớp, đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên cho đến những hình ảnh, uy tín của nhà trường trong xã hội. Năm học 2009-2010, trường có 16 lớp với tổng số 505 học sinh 38 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Các phòng học đang được xây mới cùng với trang thiết bị hiện đại, tương đối đầy đủ để phục vụ cho việc dạy và học.

          Gần nửa thế kỷ qua, thầy và trò trường THCS An Hà đã không ngừng nỗ lực thi đua xây dựng nên một bề dày truyền thống của trường đáp ứng được yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục. Đội ngũ giáo viên dần dần đảm bảo đủ số lượng, chuẩn hoá về trình độ đào tạo, cán bộ giáo viên luôn được bồi dưỡng về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn; luôn đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, thực hiện đúng chương trình của Bộ, Sở đề ra. Trường đã tổ chức tốt các phong trào thi đua như phong trào “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cùng với các cuộc vận động  “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “ Hai không” với 4 nội dung,… Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diên.

          Đối với các em học sinh, nhà trường luôn quan tâm đến giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống, nối tiếp truyền thống hiếu học, không ngừng vươn lên học giỏi của quê hương. Ngôi trường THCS An Hà đã nhiều năm liền đạt trường tiên tiến cấp huyện, 5 năm liên tục có học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. (Đặc biệt là môn Hoá, Sinh, GD thể chất…Số học sinh vào trung học phổ thông ngày càng tăng nhất là năm học 2008-2009 tỷ lệ đỗ  trung học phổ thông là 76,5% Xếp thứ 9 trên 25 trường trong huyện,  và có 01 học sinh đỗ thủ khoa vào trung học phổ thông Lạng Giang số 2.

          Những thành công trên bước đường 46 năm xây dựng và trưởng thành của trường THCS An Hà đã được cấp trên ghi nhận và tặng thưởng những danh hiệu cao quý.

          - 20 năm liền được tặng danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện.

          - Chi bộ được công nhận là trong sạch vững manh, xuất sắc.

          - Công đoàn được công nhận là công đoàn Vững mạnh.

          - Đoàn, Đội  được công nhận Vững mạnh.

          Có những thành tích trên là nhờ có sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên, sự quan tâm sâu sắc của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự ủng hộ tích cực, nhiệt tình, có trách nhiệm của nhân dân toàn xã.

          Kết quả đạt được của nhà trường trong nhiều năm qua thật đáng tự hào song thầy và trò trường THCS An Hà sẽ cùng nhau đoàn kết, phấn đấu nhiều hơn nữa, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

          Bước sang năm học mới 2009-2010 với chủ đề “Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục” sự nghiệp giáo dục An Hà thực hiện sự khởi sắc, nhà trường thực sự trở thành niềm tin của địa phương và các thế hệ học sinh. Mái trường THCS An Hà mến yêu sẽ mãi mãi là địa chỉ tin cậy cho các thế hệ học sinh học tập, rèn luyện, góp phần đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng việc xây dựng kinh tế- xã hội, xây dựng đất nước hoà bình-văn minh- Giàu đẹp, cùng với cả nước thực hiện nhiệm vụ công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

         

Tác giả bài viết: Đồng Quang Hợp